Sự ra đời của các máy Mining ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong các cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, các thành viên BTC nói rằng các thiết bị này tạo nên tập trung hóa các hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người sáng lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu các thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

Hiện tại ETH, đồng Altcoin có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với chủ đề này.

Bitmain, Cty khai thác mỏ có trụ sở tại Trung Quốc, gần đây đã giới thiệu những thiết bị ASIC cho blockchain của ETH. Nhưng tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng Ethereum. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về các lợi ích và tác hại của việc cho phép các máy Mining ASIC gia nhập vào hệ sinh thái của Ethereum. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng tiền số này.

những máy Mining ASIC ảnh hưởng như thế nào tới hệ sinh thái của Ethereum
những thiết bị ASIC mang lại các lợi ích & bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng cryptocurrency. Ví dụ, chúng hỗ trợ cho các hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền và hiệu quả hơn (so với những GPU) khi xử lý những hàm băm. Đổi lại, các thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi Fee phân cấp.

Kinh nghiệm với Bitcoin đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của những thiết bị ASIC là một động lực cho những doanh nhân thiết lập nên các trang trại khai thác lớn, tạo nên khả năng kiểm soát sự phát triển tương lai của tiền kỹ thuật số. Có thể lấy Bitcoin Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. Hiện tại một số người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng cryptocurrency này khỏi những thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Piper Merriam đã đề xuất một thay đổi bộ mã để làm cho thuật toán của ETH trở nên kém hiệu quả hơn đối với các máy kiếm ASIC. tuy nhiên điều đó sẽ yêu cầu các node trên mạng Ethereum nâng cấp những thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức và thời gian.

Đáp lại, những người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã nói rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn & làm sụt giảm đi những điều quan trọng hơn”.

các giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở thành lập luận thuyết phục. Điều này là do những thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng Ethereum, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai Nguyên nhân cho điều này

số 1, Ethash, thuật toán được dùng để khai thác ETH, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC & dùng DAG. DAG, cũng được dùng trong IOTA, yêu cầu ít CPU & bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong time thực. Điều này không giống như thuật toán của Bitcoin khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh và năng lượng giải quyết khổng lồ.
Thứ hai, Ethereum đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc đào coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng ETH tương lai.

XEM THÊM:
===> cách trading coin
===> sàn giao dịch bitcoin việt nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here