Từ hợp tác xã đầu tiên ra đời vào năm 1948 ở Thái Nguyên, đến nay kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là mô hình hợp tác xã vẫn được xác định là một phương thức căn bản và tất yếu của nông nghiệp. Hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác hay nhóm liên kết được kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh cho nông hộ trước những diễn biến bất lợi của thị trường. Thực tế đang cho thấy, đây là mô hình kinh tế có thể cạnh tranh được khi các HTX thoát khỏi mô hình HTX kiểu cũ.

Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam cho rằng trong những năm gần đây, tổ hợp tác, nhóm liên kết với sự hỗ trợ vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân đang có sự thay đổi tích cực. Nó cho thấy một cách tiếp cận mới đối với kinh tế tập thể, lấy hiệu quả kinh tế của xã viên làm động lực.

Tại Đà Lạt, Lâm Đồng, không khó để có thể bắt gặp những HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả không khác gì một DN. Để tiếp cận thị trường, từ năm 2012 HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Anh Đào đã bắt đầu sử dụng nhãn hiệu độc quyền trên các sản phẩm. Do có thể truy xuất được nguồn gốc nên sức tiêu thụ mặt hàng rau của HTX lên đến 33 ngàn tấn mỗi năm, doanh thu năm ngoái đạt 210 tỷ đồng.

Sự thành công của mô hình kinh tế tập thể đã được nhìn thấy rõ khi các hội viện trả lãi đúng hẹn và 100% trả được gốc sau từ 3-5 năm. Mục tiêu Bộ NN&PTNT đặt ra đến năm 2020 cả nước sẽ có 15.000 HTX nông nghiệp, trong đó số HTX hoạt động hiệu quả chiếm 50%. Con số này chỉ có ý nghĩa khi mỗi người dân tìm thấy lợi ích và hiệu quả kinh tế do HTX mang lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here