Nứt kẽ hậu môn được biết đến là một trong những bệnh nguy hiểm về hậu môn trực tràng. Dẫu thế bệnh lý về nứt kẽ hậu môn hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên bệnh nhân thường chủ quan, cứ nghĩ bệnh sẽ nhẹ. Tuy nhiên nếu để tình trạng nứt kẽ hậu môn kéo dài sẽ gây ra những mói nguy hiểm cực kì nguy hiểm với sức khỏe. Có thật sự nứt kẽ hậu môn nguy hiểm không chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới.

Nứt kẽ hậu môn có thật sự nguy hiểm ?

 

Nứt kẽ hậu môn được biết đến phổ biến với hiện tượng hậu môn bị nứt tại rìa ở ngoài ống hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh thường do đi cầu khó dẫn đến táo bón khiến người bệnh luôn phải dùng sức mới đi đại tiện dễ. Chính vì thế điều đó đã dẫn đến sức ép ở hậu môn và khiến chúng dễ bị rạch.

Bệnh nứt kẽ hậu môn mặc dù không ảnh hưởng đến tính mang, bệnh có thể thuyên giảm và tự lành nếu bệnh ở mức độ nhẹ. Dẫu thế bệnh vẫn gây ra nhiều nhức nhói với sức khỏe bệnh nhân, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Dưới đây là những mối nguy hại của chứng nữa kẽ hậu môn

Nguy hiểm 1: Bệnh thường xuyên bị tái phát

Như đã được đề cập trên thì nứt kẽ hậu môn có thể tự lạnh nếu mở mức độ bệnh nhẹ. Tuy nhiên mở những trường hợp nặng thì vết nứt hậu môn có thể tái phát và kéo dài, gây mãn tính. Người bệnh mắc chứng táo bón, khi đi đại tiện sẽ đi ra phân cứng sẽ là nguy nhân khiến hậu môn liên tục bị chấn động và bị tổn thương hậu môn, ảnh hưởng đến vết nứt trước. Khi đó việc điều trụ nứt kẽ hậu môn sẽ gây khó khăn hơi bình thường, bệnh sẽ phát triễn thành mãn tính và dẫn đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nguy hiểm 2: Gây thiếu máu trầm trọng

Nứt kẽ hậu môn sẽ gây ra hiện tượng chảy máu hậu môn mỗi khi đi đại tiện. Chính vì thế sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt bên trong cơ thể. Bệnh nhân cần phải có những biện pháp khắc phục tình trạng bệnh nhanh nhất và kịp thời nhất để tránh ảnh hưởng các vấn đề sức khỏe liên quan ví dụ như khiến bệnh nhân có thể bị hoa mắc, chóng mặt, mệt mỏi và gây choáng. Thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu như bệnh nhân có tiền sử về các chứng thiếu máu.

chung nut ke hau mon

Chí vì thế khi thấy những triệu chứng như đi cầu ra máu hay đau rát vùng hậu môn nhiều lần thì bệnh nhân nên chủ động tới những cớ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để thăm khám và được chuẩn đoán bệnh sớm nhất

Nguy hiểm 3: Gây viêm nhiễm vùng hậu môn

Vết nứt thành hậu môn là những nguyên tốt chính để tạo ra môi trình để các vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng phát triển. Điều kiện nóng ẩm, khô, vệ sinh dơ, không sạch sẽ sẽ là những thứ thuận lợi để viêm nhiễm ngày càng nặng hơn và khó thuyên giảm. Viêm nhiễm hậu môn có thể nhìn thấy dễ dàng qua việc đau rát hậu môn, ngứa hậu môn, đau đớn khi đi đại tiện. Chính vì thế cần nên điều trị kịp thời nếu không có thể dẫn đến các bệnh khác.

Nguy hiểm 4: Máu bị nhiễm trùng

Việc chảy máu ngay vùng hậu môn sẽ là những biến chứng nguy hiểm nhất đối với bệnh tình nứt hậu môn. Việc chảy máu vùng hậu môn có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng máu, vì đây là nơi tập trung nhiều mạch máu. Thông qua việc tổn thương ngay vùng hậu môn có thể khiến vi khuẩn nấm có thể xâm nhập dẫn đến tình trạng bệnh bị nguy hiểm dễ dàng hơn. Nhiễm trùng máu rất nghiêm trọng đối với bệnh nứt kẽ hậu môn, nếu không được phát hiện và điều trị nứt kẽ hậu môn kịp thời dẫn đến mạng sống người bệnh trong tầm ngắm.

Nguy hiểm 5: Có thể dẫn đến hoại tử và gây ung thư hậu môn

Hoại tử hoặc ung thư hậu môn là những trường hợp xấu nhất của người bệnh mắc chứng nứt kẽ hậu môn kéo dài và mãn tính. Nếu thành hậu môn bị kích thích và xâm hại liên tục thì dần dần sẽ tạo ra những khối u ác tính tại thành hậu môn. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử cao hơn, nếu điều trị không kịp thời sẽ dẫn đến bệnh ung thư hậu môn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.