Người bị bệnh rối loạn tiền đình và người bị đau nửa đầu kéo dài dai dẳng rồi tái đi tái lại nhiều lần làm tác động đến công việc và đời sống hằng ngày. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hai loại bệnh rối loạn tiền đìnhvà đau nửa đầu để vì thế có những chiến lược chữa trị đúng đắn nhất.

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Cả rối loạn tiền đình và đau nửa đầu đều khiến bệnh nhân khó chịu, mệt mỏi
Cả đau nửa đầu và rối loạn tiền đình đều làm người bị bệnh mệt mỏi

Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Và dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình nhằm giữ thăng bằng cho cơ thể.

Do nhiều nguồn gốc khác nhau mà dẫn đến bị tổn hại dây thần kinh số 8 khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đây chính là những dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu hay còn gọi là bệnh Migraine. Khác với bệnh rối loạn tiền đình, đây là một bệnh đau đầu do cỗi nguồn mạch do sự co giãn bất thường của các mạch máu não với sự tham gia của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin. Biểu hiện cơ bản của bệnh này là đau đầu giật từng cơn, đau như búa bổ, cơ đau kéo dài từ 4 tiếng đến 72 tiếng. Thường kèm theo ít nhất một trong dấu hiệu như buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, đau tăng thêm khi chuyển động.

Đọc đến đây có thể bạn vẫn chưa hình dung được những triệu chứng của hai bệnh lý này thì khác nhau như thế nào phải không? Đáp án như sau: Người bị bệnh rối loạn tiền đình cơn đau nặng mất nhận thức, đầu óc quay cuồng, không thể đứng hay ngồi, lảo đảo, ù tai, mất tự chủ, hoảng loạn, trầm cảm. Còn đối với người bị đau nửa đầu, họ vẫn có thể điều khiển nhận thức, có thể đứng hay ngồi, và không bị ù tai.

Kỳ vọng rằng qua những thông tin trên, bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa chứng đau nửa đầu Migraine và rối loạn tiền đình. Bởi lẽ việc chữa trị hai loại này dùng thuốc khác nhau và những chiến lược khác nhau. Nên nếu không phân biệt được chúng, việc chữa trị rất vấn đề, nhưng khi xác đinh được đúng bệnh thì việc chữa trị sẽ rất dễ dàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here