Bệnh nhân là hai bé gái ngụ ở tỉnh Bình Phước, nhập viện vào tháng 8/2016 và đã trải qua ba lần phẫu thuật. Sau quá trình điều trị kéo dài một năm, hai bé đã được phẫu thuật tách dính. Tám ê kíp mổ với 40 bác sỹ đã trải qua gần 12 tiếng đồng hồ và thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp này vào ngày 23/8. Hai cháu bé hiện được theo dõi trong phòng hồi sức, còn thở máy, kháng sinh và dịch truyền.

Giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các trường hợp song sinh dính liền nhau trước đây tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung chủ yếu dính ở phần ngực, bụng.

Đây là cặp song sinh đầu tiên dính hậu môn và tủy sống ở Việt Nam từ năm 1975 đến nay. Y văn thế giới cũng mới ghi nhận 29 trường hợp song sinh dính nhau tương tự. Thành công bước đầu trong việc tách rời hai trẻ song sinh dính nhau phức tạp này đã đánh dấu thêm một bước tiến của các bác sỹ Việt Nam, trình độ của các bác sỹ ở nước ta đang tiệm cận với tiến bộ của y học thế giới.

Khó có khả năng tách rời 2 bé song sinh dính liền ở Hà GiangKhó có khả năng tách rời 2 bé song sinh dính liền ở Hà Giang

VTV.vn – Thông qua các biện pháp hội chẩn chung, các chuyên gia bệnh biện Việt Đức kết luận hai bé song sinh dính liền không thể phẫu thuật tách rời do tổn thương tim quá phức tạp.

Mổ tách cặp song sinh dính liền bụngMổ tách cặp song sinh dính liền bụng

Bệnh viện Nhi Trung ương đã tách thành công cặp song sinh dính liền bụng là Nguyễn Quang Anh và Nguyễn Quang Nhật, trú tại Yên Bái, sau 4 tháng chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện từ khi hai bé được sinh ra.

Hôm nay (26/11), thực hiện ca tách mổ song sinh Hôm nay (26/11), thực hiện ca tách mổ song sinh

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM đã bắt đầu lúc 6h30 hôm nay (26/11) và dự kiến sẽ kéo dài từ 12 đến 18 giờ đồng hồ.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here