Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa khi dùng cho trẻ. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ về sau. Vậy men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau thế nào? tìm hiểu tại đây

Tình hình sử dụng chế phẩm tiêu hóa của phụ huynh

Men vi sinh được khá nhiều bà mẹ sử dụng để ngăn ngừa hiện tượng tiêu chảy ở trẻ em. Một số loại men tiêu hóa dễ thấy trên thị trường như neopeptine, enzyplex, zymoplex, panse, digelase, triase, panthiacone. Không phải tất cả các enzym tiêu hóa trong cơ thể đều có thể chế biến được dưới dạng đông khô và làm thành viên uống men tiêu hóa hay cốm men tiêu hóa. Chỉ một số men trong đó được sử dụng vì những đặc tính dược lý và hóa học phù hợp. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

Lý do dẫn đến tình trạng bất ổn hệ tiêu hóa

Khi trẻ bị tiêu chảy, đau bụng, hay táo bón – tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đa số nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm khuẩn lây qua đường ăn uống, hay do trẻ mút tay hoặc đồ chơi khi tay hay đồ chơi bị nhiễm bẩn. Trẻ lớn hơn chút lại thích ăn những loại thức ăn lạ mắt và được chế biến không hợp vệ sinh trước cổng trường. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến các bà mẹ lo ngại.

Các phụ huynh cần biết rằng khi trẻ con bị tiêu chảy, đường ruột của trẻ bị trẻ thường bị mất đi một lượng lớn vi khuẩn có ích. Vì vậy, mẹ cần chú trọng bổ sung vi khuẩn có ích (men vi sinh – Probiotics) cho trẻ để chống lại tác hại từ vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng…men tiêu hóa enterogermina được bao vi nang có thể sống sót qua môi trường axit của dạ dày đến đường ruột, rất hữu ích đối với hệ tiêu hóa của trẻ, kể cả người lớn.

Cần làm gì để trẻ hết tiêu chảy

Khi gặp tình trạng con trẻ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ có thể sử dụng men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh) với biểu hiện: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá.

Các mẹ cần tránh sự thiếu hiểu biết về bản chất của 2 loạn chế phẩm trước khi sử dụng cho bé. Mặc dù cả hai loại đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng thời gian sử dụng của chúng khác nhau. Men tiêu hóa còn gọi là enzyme, do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Việc sử dụng men tiêu hóa trong thời gain dài có thể làm ức chế việc tự sản xuất men tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, men tiêu hóa chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn.

Ngược lại, men vi sinh có thể dùng dài ngày, để bù đắp và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Việc nhầm lẫn men vi sinh sang men tiêu hóa trong thời gian dài khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ nặng thêm. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ sinh ra cơ chế tự động giảm tiết enzyme để tiêu hóa thức ăn, khiến việc ăn uống của trẻ phụ thuộc nhiều vào men tiêu hóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here