Tờ New York Times đưa tin, ngoài việc dỡ bỏ án phạt cấm thi đấu trọn đời với 28 VĐV Nga, Tòa án trọng tài thể theo (CAS) còn khôi phục 7 bộ huy chương của nước chủ nhà Thế vận hội mùa đông Soczi 2014, trong đó có môn trượt băng nằm sấp và trượt băng xuyên quốc gia 50 km đều của nam giới.

Có 39 đơn kháng án được gửi đến nhưng chỉ có 28 trong số đó được chấp thuận. 28 VĐV được dỡ án phạt có cơ hội tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang, Hàn Quốc diễn ra từ ngày 9/2 đến 25/2 sắp tới.

CAS do bo an phat tron doi voi 28 VDV Nga hinh anh 1
Nhiều VĐV Nga được CAS gỡ bỏ án phạt cấm thi đấu do không đủ bằng chứng buộc tội.

Tổng thư ký CAS, ông Matthieu Reeb cho biết: “Quyết định này không đồng nghĩa với việc 28 VĐV đó vô tội. Nhưng do không đủ bằng chứng, các biện pháp trừng phạt được bãi bỏ và kết quả cá nhân của họ tại Soczi cũng được khôi phục”.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đồng tình nhưng cũng mặt khác cũng lo ngại phán quyết của CAS sẽ tác động mạnh mẽ đến cuộc chiến chống doping trong tương lai của làng thể thao.

Chia sẻ về quyết định của tòa án trọng tài thể thao, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Tôi rất hài lòng. Phán quyết này khẳng định phần lớn VĐV của chúng tôi là những người trong sạch”.

CAS do bo an phat tron doi voi 28 VDV Nga hinh anh 2
Chính phủ nước Nga từng bị cáo buộc bao che VĐV sử dụng doping tại Olympic Soczi 2014.

Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế từng tước quyền tham dự Olympic của nước Nga vì những cáo buộc về một dự án bao che doping do chính phủ nước này thao túng tại Thế vận hội mùa đông Soczi 2014. Các VĐV Nga có thể tham dự Thế vận hội nhưng sẽ trên danh nghĩa một VĐV trung lập. Quốc ca của Nga sẽ không được phát nếu VĐV đó giành huy chương vàng.

Mãi đến ngày 28/1 vừa qua, IOC đã chính thức mời 169 vận động viên Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here